Nên ăn gì để chữa bệnh táo bón hiệu quả

by nhungttt August 5, 2018 at 12:06 am
Comments Off on Nên ăn gì để chữa bệnh táo bón hiệu quả

Theo báo đàn ông cho biết khi bị táo bón không nên chủ quan, vì tình trạng táo bón kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ, khi đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Để điều trị táo bón hiệu quả và nhanh khỏi, trước tiên cần phải thay đổi chế độ ăn uống cho hợp lý, đây cũng được xem là cách chữa táo bón đơn giản. sau đây là lời khuyên hữu ích của chuyên gia dinh dưỡng dành cho người bị táo bón…\
Ăn mận sấy khô là một phương pháp hữu hiệu để chữa táo bón. Nghiên cứu cho thấy loại trái cây ăn vặt này chứa một lượng chất xơ inulin không hề nhỏ. Nó giúp tạo môi trường lý tưởng cho hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, kích thích tiêu hóa và nhuận tràng, chống táo bón. Bạn nên ăn 3-5 quả mận sấy khô mỗi ngày để dễ đi ngoài hơn
Uống đủ nước: Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75-78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Khuyến cáo lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít (40ml/kg cân nặng, ví dụ cân nặng 50kg thì cần 2 lít nước/ngày), trong đó gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, thức ăn, canh, trái cây…) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả…).

an gi chua tao bon

Đu đủ: Cũng là thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào nên giúp cải thiện được tình trạng táo bón. Vì vậy cần nên bổ sung đu đủ sau mỗi bữa ăn sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Kiwi được đề nghị đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày cho người bị táo bón do chúng giàu chất xơ nhưng lại chứa ít đường không gây chướng hơi, đầy bụng như nhiều loại quả ngọt khác. Mỗi trái kiwi sẽ cung cấp cho bạn khoảng 5gr chất xơ cùng nhiều khoáng chất và lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể.
Tăng cường ăn các thức ăn có nhiều chất xơ: Rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc; ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen, gạo lức… Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các chất độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.

Xem thêm: nên và không nên ăn gì khi bị đau lưng