2 năm Man City kiếm 130 triệu bảng

Trong vòng 2 năm qua, Man City chỉ tạo điều kiện cho 13 cầu thủ trẻ tự đào tạo hoặc mua về với giá rất rẻ, ra sân vỏn vẹn 33 lần trong đội hình xuất phát. 

Lich thi dau diễn ra sau khi ngôi sao trẻ Brahim Díaz, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của Man City nhưng mới được Pep Guardiola sử dụng vỏn vẹn 4 lần, gia nhập Real Madrid với mức giá chuyển nhượng 15 triệu bảng.

Man City đã bán đi tổng cộng 13 cầu thủ do họ tự đào tạo hoặc mua về với giá chỉ vài trăm nghìn bảng Anh. Nhóm cầu thủ này chỉ có vỏn vẹn 33 lần ra sân trong đội hình xuất phát của Man City (trong đó riêng tiền đạo Kelechi Iheanacho đã chiếm tới 60,6% số trận).

Để chúng ta có tương quan so sánh thì trong 3 năm gần đây, số tiền Man United thu về từ bán tất cả các cầu thủ cả chính thức lẫn dự bị chỉ là… 103 triệu bảng, trong khi đó Man City chỉ riêng bán cầu thủ trẻ đã kiếm được 130 triệu bảng. Jadon Sancho chính là một ví dụ đau lòng. Vào thời điểm Sancho được bán sang Dortmund, anh vẫn chưa đá chính một trận đấu nào cho Man xanh. Thương vụ này mang về cho đội chủ sân Etihad 9,1 triệu bảng.

2 năm Man City kiếm 130 triệu bảng
2 năm Man City kiếm 130 triệu bảng

Man City đã mất đi một ngôi sao đầy triển vọng và có thể họ còn tiếp tục mất đi nhiều Sancho nữa trong tương lai nếu cứ bán “lúa non” một cách vô tội vạ như thời điểm hiện tại. Nhưng đời nào ai biết chữ ngờ. Trong màu áo Dortmund, Sancho đang thi đấu tuyệt vời với ketquabongda 7 bàn thắng và 10 đường kiến tạo sau 24 trận. Giá trị của Sancho dựa theo Transfer Markt đã tăng lên thành 63 triệu bảng, và có thể tăng tới 80 triệu bảng nếu gặp được “khách sộp”.

Tờ thể thao Telegraph cho rằng, Man xanh không thể cứ liên tục phá giá thị trường để mua siêu sao rồi bán đi cầu thủ tự đào tạo chỉ vì không có đất dụng võ. Bởi thực tế số tiền thu về không thể bù lại những giá trị về truyền thống và tương lai mất đi.