Bà bầu cần chú ý gì về việc tiêm phòng

Tháng Bảy 24, 2017 at 3:44 chiều
Chức năng bình luận bị tắt ở Bà bầu cần chú ý gì về việc tiêm phòng

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mẹ cũng cần chú ý nữa là việc tiêm phòng.  Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai chưa bao giờ tiêm trước đó nên tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày, trước đây đã tiêm thì chỉ cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Vắc xin phòng bệnh uốn ván là gì?
Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Hiện nay, hầu hết phụ nữ mang thai hầu hết chưa từng được tiêm vacxin phòng uốn ván, do đó cũng không có miễn dịch với bệnh. Ngoài ra, điều kiện vô trùng trong đỡ đẻ tại các cơ sở y tế cũng còn yếu kém (nhiều khi dụng cụ đỡ đẻ không được luộc sôi đủ 20 phút, mầm bệnh uốn ván vẫn còn) cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván.
Những quy định về tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu
Theo trung tâm y tế dự phòng thì bà bầu cần tuân thủ các quy định dưới đây:

– Trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Trường hợp thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Có thể bạn quan tâm: Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

– Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Với những thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

– Vacxin phòng uốn ván phải được bảo quản lạnh, tiêm bắp thịt mỗi liều 0, 5 ml. Các bà bầu nên nhớ, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.
Vì sao có những người không tiêm chủng uốn ván thai kỳ?

Sở dĩ một số người không tiêm phòng uốn ván thai kỳ là do tâm lý e ngại trước thông tin trong vacxin còn tồn tại một số sinh vật sống. Họ sợ chúng có thể làm hại đến thai nhi. Nếu bạn là một trong những người tin vào điều này thì hãy thôi lo lắng. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận vacxin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi và có lợi cho trẻ sơ sinh.

Vacxin uốn ván tạo miễn dịch bằng biến độc tố uốn ván – độc tố đã bị mất hoạt lực.
Ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai, thai phụ đều có thể tiêm ngừa uốn ván. Nhưng vì không phải trường hợp khẩn cấp và để tiện cho việc theo dõi sức khỏe thai nhi thông qua hiện tượng thai máy, người ta quy định mũi đầu ngừa uốn ván cho phụ nữ mang thai là vào lúc 21 – 22 tuần. Mũi hai được tiêm trước sinh một tháng để vacxin có tác dụng.