Bóng đá Việt Nam học được gì từ EURO 2016

Những ngày hội bóng đá như EURO, World Cup luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới quần đùi, áo số Việt. EURO chính là cơ hội để họ học hỏi rất nhiều từ những cầu thủ ở đẳng cấp thế giới.

Bóng đá Việt Nam học được gì từ EURO 2016

Với những NHM thông thường, xem EURO là dịp để họ tụ tập bạn bè, thưởng thức những trận cầu đỉnh cao trong một mùa hè không có các giải cấp CLB. Tuy nhiên, với những người làm chuyên môn như cầu thủ hay HLV, EURO với họ còn nhiều hơn ý nghĩa giải trí đơn thuần.

Nhắc lại một chút về thời điểm cách đây… 9 năm, khi bầu Đức chính thức cho ra mắt học viện HA.GL – Arsenal JMG sau một thời gian dài thai nghén. Khi đó, học viện này khiến tất cả những ai quan tâm đến bóng đá Việt Nam phải ngỡ ngàng với sự đầu tư hoàn toàn khác biệt so với tư duy khi ấy của bóng đá nội như thương hiệu hay cơ sở vật chất.

Đáng kể nhất chính là quy trình đào tạo của HA.GL – Arsenal JMG. Khi tuyển sinh đầu vào, điều các chuyên gia quan tâm nhất không phải kỹ thuật cá nhân, càng không phải thể hình mà chính là tư duy chơi bóng. Bởi theo họ, kỹ thuật có thể rèn luyện, thể hình có thể cải thiện nhưng tư duy chơi bóng thì rất khó uốn nắn. Hiệu quả nhãn tiền đã được thể hiện ở lối chơi đầy hiện đại của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Cầu thủ Việt cần học hỏi tư duy chơi bóng từ những cầu thủ đẳng cấp thế giới

Có thể nói, tư duy chơi bóng chính là một trong những điểm yếu rất lớn của phần đông giới cầu thủ Việt (bên cạnh thể hình và thể lực). Trước khi bóng đến chân phải quan sát ra sao, di chuyển không bóng tạo khoảng trống cho đồng đội thế nào v.v… Việc quan sát cách di chuyển, Thông tin của những Gareth Bale, Andres Iniesta hay Toni Kroos chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các cầu thủ Việt Nam.

“Qua những trận đấu vừa qua của EURO 2016 như trận Đức – Ukraine, tôi thấy với các cầu thủ Việt Nam đang chơi bóng tại V-League, theo dõi EURO tất nhiên là sẽ học hỏi được nhiều thứ.

Trước tiên là vị trí chiến thuật (cá nhân), quan sát sớm, chuyền bóng đơn giản, tất nhiên với điều kiện là phải được xem. Ở các CLB và ngay cả đội tuyển Việt Nam hiện nay bây giờ tôi thấy cầu thủ của ta còn đá phức tạp lắm, không quan sát được sớm, vận hành chiến thuật ở từng cá nhân một chưa hợp lý, ít khi chuyền ngay, di chuyển vị trí hạn chế, một phần có thể vì thể lực”.

Đó là những chia sẻ của ông Lê Thụy Hải, một bậc lão thành trong giới cầm quân tại Việt Nam về những điều cầu thủ Việt có thể học hỏi từ EURO.

Ngoài ra, cũng không thể không nói đến những lợi ích dành cho các HLV khi theo dõi các trận đấu tại EURO.