HLV Hữu Thắng nhận “cơn mưa đá” từ giới truyền thông

Việc HLV Hữu Thắng nhắc đến chất lượng mặt sân PAS Ghavamin quá tồi như một lý do dẫn đến kết quả trắng tay của ĐT Việt Nam trước Iraq tối 29.3 đã khiến ông phải đối mặt với nhiều ý kiến chỉ trích từ dư luận cũng như các báo the thao

HLV Hữu Thắng nhận cơn mưa đá từ giới truyền thông

Truyền thông suy diễn khiến HLV Hữu Thắng nhận… “cơn mưa đá”

HLV Hữu Thắng chỉ muốn nói mặt sân xấu ảnh hưởng tới lối chơi của đội tuyển Việt Nam trước Iraq. Ảnh: Internet.
Theo thông tin được đăng tải trên trang thông tin của VFF (vff.org.vn), trong buổi họp báo sau trận đấu, HLV Hữu Thắng chỉ nói rất ngắn gọn về chất lượng mặt sân trung lập PAS Ghavamin (Tehran, Iran). Cụ thể, HLV Hữu Thắng phát biểu: “Mặt sân không tốt nên đã ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của chúng tôi.”

Câu nói này là rất… bình thường và ý tứ của HLV đã rất rõ rồi. Vậy mà dưới sự suy diễn của truyền thông Việt Nam, người hâm mộ lại có cảm giác câu chuyện bị nâng lên một… “tầm cao” mới. Người ta bảo rằng HLV Hữu Thắng lấy cái “mặt sân” ra để “đổ lỗi”, biện minh cho thất bại 0-1 của đội nhà (?!).

Ở đây cần phải thấy rõ rằng việc chơi trên một “sân ruộng” như thế, chắc chắn ưu thế sẽ nghiêng về những đội bóng có thể hình, thể lực tốt, thiên về chơi bóng dài như Iraq. Ngược lại, những gì HLV Hữu Thắng đang cố công xây dựng cho đội tuyển: lối đá ngắn, phối hợp nhanh, ít chạm, phản công chớp nhoáng… sẽ gặp trở ngại không nhỏ. Theo dõi trận đấu có thể thấy bóng chạm mặt sân và đi theo những hướng… rất lạ khiến các tuyển thủ Việt Nam nhiều phen lỡ trớn.

Vượt qua tất cả, phải thừa nhận những gì tuyển Việt Nam làm được ở cuộc đọ sức với Iraq là rất đáng khen, đặc biệt khi mới tập trung tập luyện cùng nhau được nửa tháng. Bản thân HLV Hữu Thắng cũng đang trong quá trình “nắn” các tuyển thủ đi đúng quỹ đạo, sau gần 2 năm phải làm quen với “triết lý Miura”. ĐT Việt Nam dưới thời HLV xứ Nghệ quả thực đã có những sự “biến hóa” trong lối chơi. Không chỉ biết đá ngắn, nếu cần cũng có thể phản công nhanh dựa trên những đường chuyền dài chính xác, hợp lý mà bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 của Văn Toàn trong trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc) là ví dụ điển hình.

Nhìn nhận những phát biểu của HLV Hữu Thắng đơn thuần như một sự chia sẻ về cái khó của đội tuyển khi phải xuất ngoại thi đấu thì mọi chuyện sẽ chẳng có gì nặng nề: “Đội tuyển có thể đá thắng, hoặc thua, tôi không ngại bị chỉ trích từ giới truyền thông đâu. Nếu tôi sai, tôi nhận hết chứ không hề lảng tránh. Chỉ có điều tôi mong rằng các bạn khi viết hãy viết cho công bằng, khách quan, đừng vì ác cảm với tôi hay ai đó mà góp ý thiếu tính xây dựng, làm giảm sức mạnh của đội tuyển. Đội tuyển là đội tuyển của tất cả chúng ta và tất cả cần có ý thức chung tay xây dựng một đội tuyển mạnh,” HLV Hữu Thắng từng lường trước được những “rào cản truyền thông” mà anh phải đối mặt khi phát biểu như vậy trong ngày đầu chính thức dẫn dắt đội tuyển.

Và xem ra phía trước mới là hành trình thực sự khó khăn với HLV Hữu Thắng khi anh phải “quay” cùng vòng quay V.League trên sân cỏ cả nước để tìm thêm những nhân tố mới bổ sung vào những gì đã định hình bước đầu thông qua 2 trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc), Iraq. Đương nhiên, sẽ còn có những “cơn mưa đá” tiếp tục được đổ xuống và hy vọng với bản lĩnh của một trung vệ thép ngày nào, HLV Hữu Thắng sẽ biết “gạn đục khơi trong”, tìm ra cho mình những “hạt ngọc”, hình thành một đội tuyển đủ sức chinh phục AFF Cup 2016 cuối năm nay.