Hơn 5 nghìn người tham gia tầm soát tăng huyết áp

Tham gia chương trình, người dân được khám và nhận tư vấn miễn phí về bệnh tăng huyết áp; xét nghiệm máu nếu có chỉ định của bác sỹ; nghe thuyết trình về cách phòng ngừa, điều trị và sống chung với bệnh; ngoài được tham gia chương trình giúp song khoe , người tham gia còn có cơ hội nhận được những phần quà hữu ích từ chương trình.

Tăng huyết áp – “Kẻ giết người thầm lặng” là 1 trong 4 loại bệnh không lây (ung thư, tăng huyết áp, tâm thần, đái tháo đường). Hiện nay, tăng huyết áp đang chiếm tỷ lệ cao trên thế giới cũng như ở Việt Nam (gần 48%), đây đang là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và các bệnh tim mạch toàn cầu.

Theo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam gần đây cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp chiếm đến 25% ở người trưởng thành và đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Năm 2016, theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên là 47,5%.

Điều đáng chú ý có tới 52% (khoảng 5,7 triệu người) không biết mình bị tăng huyết áp, 30% (khoảng 1,6 triệu người) của những người đã biết bị tăng huyết áp nhưng vẫn không có một biện pháp điều trị nào, 64% những người đó (khoảng 2,4 triệu người) tăng huyết áp đã được điều trị nhưng vẫn chưa đưa được huyết áp về số huyết áp mục tiêu.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra là nhận thức của người dân chưa cao, điều này phản ánh qua thống kê từ Hội Tim mạch Việt Nam hiện có trên 51% người dân chưa nhận thức về tăng huyết áp.