Hungary đang thể hiện một niềm kiêu hãnh tại EURO 2016

Trong cái keo bong da mà đội tuyển Hungary liên tục dẫn bàn trước Bồ Đào Nha, khiến Ronaldo phải trổ hết tài nghệ để san bằng tỷ số, tôi chợt nhớ tới nhà thơ vĩ đại Hungary Sándor Petöfi.

Hungary đang thể hiện một niềm kiêu hãnh tại EURO 2016

Ngày chúng tôi học phổ thông ở Hà Nội là thời miền Bắc sắp bước vào cuộc chiến tranh trực tiếp chống Mỹ, thơ Petofi hừng hực lửa yêu nước đã làm bùng nổ trong tâm hồn chúng tôi khát vọng dâng hiến cho Tổ quốc.

Bây giờ, lại gặp một đội tuyển Hungary đầy quả cảm, tự nhiên hình ảnh nhà thơ Hungary vĩ đại Petofi hiện về.

Có lẽ Hungary là đội tuyển không có ngôi sao ở những lich thi dau bong da vì tên cầu thủ trong đội tuyển chẳng mấy ai biết, trừ… người Hungary. Vậy mà đội bóng lặng lẽ không ngôi sao ấy đã chơi ăn miếng trả miếng với một Bồ Đào Nha bị đẩy vào chân tường và chỉ còn con đường phải thắng để ngẩng cao đầu vào vòng trong.

Nhưng Hungary với “niềm kiêu hành Petofi” của mình, đã không cho Bồ Đào Nha cú ngẩng cao đầu ấy, mà buộc đội bóng của Ronaldo phải vào vòng trong ở khung cửa chật hẹp của đội đứng thứ ba bảng đấu. Trong khi Hungary đường hoàng đứng đầu bảng. Đó là điều thật đặc biệt ở EURO lần này.

Đội tuyển Hungary liên tục dẫn bàn trước Bồ Đào Nha

Người ta biết Hungary từng là quốc gia có đội bóng đá nổi tiếng châu Âu và thế giới được giới săn tin chuyen nhuong chú ý. Nhưng là từ thập kỷ 50 của thế kỷ trước. “Ngày ấy đã xa thật xa…” , và bao năm qua, bóng đá Hungary vẫn lận đận chưa một lần góp mặt tại EURO. Nhưng lần này, họ đã góp mặt một cách đầy kiêu hãnh.

Vào vòng 1/8, Hungary phải đối đầu với Bỉ – một ứng cử viên của chức vô địch. Tôi cho đây là sẽ là trận cầu rất đáng xem, vì dù đội Bỉ gồm toàn ngôi sao nổi tiếng châu Âu, một đội bóng được cho là đắt giá nhất châu Âu bây giờ, thì Hungary cũng không việc gì phải sợ. Họ sẽ phất cao những câu thơ mãnh liệt của Petofi trong trận đấu mà lòng quả cảm sẽ là “quả đấm thép” của họ.

Thắng thua trong trận này với Hungary không còn là vấn đề lớn. Họ đã tự vượt mình, đã chứng tỏ với châu Âu thấy họ là những người quả cảm như thế nào. Vậy cũng là quá đủ.