Hướng dẫn cách sút bóng bổng chính xác

Một trong những cách khiến các cầu thủ thành công trong mỗi trận đấu chính là kĩ thuật sút bóng bổng và mạnh. Hãy cùng haha.com.vn tìm hiểu nhé!

1.Cách sút bóng bổng đúng và mạnh đúng kỹ thuật

Bước 1: Chạy đà

Hướng dẫn cách sút bóng bổng chính xác cho người chơi thể thao

Đầu tiên để thực hiện cú sút bóng bổng và mạnh thì các bạn cần chạy lấy đà. Lấy đà cách xa bóng từ 3-6 bước(tùy mỗi người) và hơi chéo về phía chân không thuận. Khi chạy lấy đà, tốc độ gia tăng nhanh dần đều để tạo lực cho cú sút.

Bước đà cuối phải dài hơn các bước khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vung chân sút bóng (gia tăng tốc độ vung chân, kiểm soát tư thế của thân người và nâng cao tính chuẩn xác của động tác sút bóng để tránh bị chấn thương bóng đá.

Bước 2: Đặt Vị trí của chân trụ

Chân trụ thường là chân không thuận. Toàn bộ trong tâm được dồn về chân trụ, khớp gối hơi khuỵu xuống ổn định vững chắc để đỡ cơ thể. Để thực hiện cú sút bóng bổng thành công thì chân trụ của bạn cần đặt xa cách bóng khoảng 15-20cm, mũi chân hướng thẳng với bóng.

Bước 3: Vung chân sút bóng

Vung chân là chìa khóa quyết định đến một cú sút bóng bổng và mạnh. Sau khi chân trụ đã chọn đúng vị trí, chân sút (chân thuận) vung ra sau với biên độ rộng và cao => quả bóng sẽ được đá đi với một lực mạnh, tốc độ cao và khoảng cách xa.

Bước 4: Chọn điểm tiếp xúc giữa chân sút và bóng

Cách sút bóng bổng và mạnh có thành công hay không, chính là phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc giữa chân sút và bóng. Bạn phải xác định được hướng bóng đi và điểm đặt của chân để đưa bóng trúng đích.

  • Nếu sút vào tâm của trái bóng, bóng sẽ bay song song với mặt đất, đây là cú sút sẽ có lực mạnh nhất.
  • Nếu sút vào phía trên 2/3 của bóng và mặt sân, bóng sẽ bay sệt.
  • Nếu sút vào điểm 1/3 giữa bóng và mặt sân, bóng sẽ bay bổng lên phía trên.

Chính vì thế, để bóng đi bổng và mạnh thì bạn cần sút ở vị trí phía dưới 1/3 quả bóng và với lực vung chân cao. Khi chân tiếp xúc với bóng, cổ chân phải gồng cứng, bàn chân giữ cố định.

Bước 5: Kết thúc động tác

Để hoàn hiện kỹ thuật cách sút bóng bổng một cách chính xác và trúng đích thì sau khi sút bóng bạn sẽ tiếp tục kết thúc động tác: Chân sút sẽ theo đà tiếp tục lăng về phía trước và kéo theo toàn bộ cơ thể đổ về trước. Các bộ phận trong cơ thể phải phối hợp nhịp nhàng và phải giữ thăng bằng cho cơ thể để bảo đảm độ chuẩn xác của cú sút đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tình huống tiếp theo.

2.Những nguyên tắc khi sút bóng

Để có thể sút bóng mạnh và bổng thì bạn cần nhớ những nguyên tắc sau đây:

  • Chân trụ phải được luyện tập chính xác bởi nó quyết định đến 70% độ thành công của cú sút.
  • Mũi của chân trụ phải cùng hướng với vị trí muốn sút bóng, đồng thời phải hơi cắm xuống đất.
  • Khi thực hiện cú sút, thân người phải hơi đổ về phía sau nhằm lực sút bóng mạnh hơn và căng hơn
  • Khi sút bóng, cơ thể cần đưa theo cú sút để cơ thể không bị mất cân bằng, căng cơ háng..

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sút bóng bổng trong môn thể thao vua.