Kỹ năng phối hợp theo nhóm

Bóng đá, kiểu gì thì kiểu, bao giờ cũng là môn thể thao tập thể, yêu cầu mọi cầu thủ phải biết phối hợp và hành động theo nhóm. Ông Lionel Messi đá bóng giỏi nhất hệ Mặt trời hay vịnh Bắc bộ đi chăng nữa mà không có sự hỗ trợ của Xavi, Iniesta… thì cũng chỉ có ket qua bong da hạng lìu tìu mà thôi.

phoi-hop-theo-nhom

Nói về phối hợp nhóm, con người thua xa nhiều loại động vật như con kiến, con chó. Nhìn bầy kiến tha mồi chẳng hạn, mới thấy đấy là đỉnh cao của phối hợp nhóm. Rất trật tự lớp lang, rõ ràng. Những con yếu xúm vào xác chú giun đất chẳng hạn, mỗi con một tay một chân cùng nâng linh cữu “con mồi” về nơi “đánh chén” cuối cùng theo hiệu lệnh của con kiến thợ đeo băng thủ quân.
Những con khỏe hơn thì nối nhau thành hàng dài, tạo thành mũi kéo chủ lực, đồng thời xác định hướng cho đội “khênh linh cữu”. Lũ trinh sát thì chạy đi chạy lại điều tra tình hình đường xá xem có chướng ngại vật cản đường (gạch đá, mô đất, anh hùng núp) không rồi ngoắc râu thông báo cho đội dẫn đường. Cứ thế mà làm.
Trên sân bóng, cầu thủ cũng nên phối hợp tác chiến như loài kiến. Có người lo giữ gôn, có người chuyên trách phòng ngự, có kẻ chỉ có nhiệm vụ tấn công. Việc phối hợp hỗ trợ công thủ phải nhuần nhuyễn, ăn ý không để tình trạng giẫm chân nhau xảy ra.
Loài kiến mà biết đá bóng thì khả năng phối hợp nhóm cứ gọi là nhất.
Loài kiến mà biết đá bóng thì khả năng phối hợp nhóm cứ gọi là nhất.
M.U sở dĩ sa sút cũng bởi không biết phối hợp nhóm tối ưu và livescore bóng đá thì thôi rồi. Rooney, thân mang ấn tiên phong nhưng nhiều khi chạy luốt tuốt về đá hậu vệ. Depay là tiền vệ cánh nhưng lại mắc chứng nghệ sỹ, suốt ngày cầm bóng vẽ vời vô thưởng vô phạt. Triết lý phối hợp nhóm của M.U xưa nay là “dọc biên, tạt cánh, đánh đầu” nay bỗng dưng thành đám thợ đan len nhàm chán, vô vị.
Chẳng cần học tập loài kiến, M.U hãy chống mắt xem người Việt phối hợp trong công việc. Cái điều tiếng người Việt không biết làm việc theo nhóm, hay ganh ghét nhau, hay ức chế vì thành công người khác, hay mắc chứng “bầy cua trong giỏ” là hoàn toàn láo toét.
Chẳng hạn ở một vụ cướp giật mới xảy ra trên đường phố, giữa ban ngày ban mặt. Nạn nhân vừa ôm tiền ra khỏi ngân hàng lên ô tô đi, bỗng va chạm giao thông với một gã đi xe máy. Gã này đút chân vào bánh ô tô, rồi vu vạ. Lập tức một nhóm người xúm vào tranh cãi với lái xe ô tô.
Depay sang M.U lại đâm ra nghiện cái món rê dắt bóng loằng ngoằng vô tích sự
Depay sang M.U lại đâm ra nghiện cái món rê dắt bóng loằng ngoằng vô tích sự
Trong lúc hỗn loạn, một kẻ mở cửa kính xe ô tô và nhấc bọc tiền, rồi lên xe máy tẩu thoát. Nạn nhân nhanh mắt nhanh chân đuổi theo níu bọc tiền, lập tức bị bọn cản địa ra hành hung. Nạn nhân vẫn vừa kiên gan níu bọc tiền vừa kêu cứu nhưng không ai giúp anh ta. Theo phối hợp nhóm thì người đi đường phải vào vai lãnh cảm và hèn nhát.
Tổng chỉ huy của vụ phối hợp nhóm cướp tiền trắng trợn trên là một ả đàn bà có 9 người con. Rõ ràng, trí lực của ả này cao hơn Van Gaal nhiều bậc. Còn rất nhiều tấm gương như thế về phối hợp nhóm để Van Gaal phải ngả mũ kính chào.
Thưa ông Van Gaal, kỹ năng phối hợp nhóm của ông kém lắm!