Hé lộ những công dụng hơn cả thuốc của đỗ đen

by dongla April 18, 2018 at 11:00 am
Comments Off on Hé lộ những công dụng hơn cả thuốc của đỗ đen

Đậu đen và tác dụng giải độc. Sulfites là loại hoá chất bảo quản thường được dùng trong một số loại thực phẩm công nghiệp. Một số người nhạy cảm với sulfites có thể bị tăng nhịp tim, nhức đầu, giảm sự tập trung. Molypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites. Một chén đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Đậu đen có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu hay hương xị. Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh.

Không chỉ ở Việt Nam, đậu đen cũng được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước khác trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt, với người Nhật, trà đậu đen còn là thức uống giảm cân, giữ gìn vóc dáng và làm đẹp rất được ưa chuộng.

cong-dung-do-den
Hỗ trợ tiêu hóa

Thành phần oligosaccharides – một loại chất xơ hữu ích có trong đậu đen có vai trò rất tốt trong việc hỗ rợ đường ruột tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Việc ăn đậu đen thường xuyên sẽ góp phần cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể, làm giảm chứng đầy bụng, ợ hơi, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất olypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase còn có tác dụng khử độc trong một số loại thức ăn nhanh.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè đậu xanh ngon mát ngày hè
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen