Mô hình nuôi Yến bị tạm dừng tại Bình Định vì sợ kế hoạch

Lo ngại ô nhiễm môi trường, dịch bệnh phát sinh, Sở NN&PTNT Bình Định yêu cầu người dân tạm dừng nuôi mới chim yến tràn lan ở các địa phương.
Theo đời sống xã hội đưa tin trước thực trạng nuôi chim yến tràn lan ở các huyện Hoài Nhơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và TP Quy Nhơn, Bình Định yêu cầu các địa phương tạm dừng nuôi mới chim yến vì lo ngại phá vỡ quy hoạch.


Trao đổi với góc cuộc sống ngày 12/7, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, cho biết 3 năm gần đây hàng trăm hộ dân ở địa phương đổ xô nuôi chim yến tự phát với tốc độ “chóng mặt”.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 650 nhà nuôi chim yến, tập trung chủ yếu tại huyện Hoài Nhơn, Tuy Phước và TP Quy Nhơn.

Nếu như vào năm 2015, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) chỉ khoảng 60 nhà yến thì đến nay, sau 4 năm, người dân ở đây đã xây đến 350 nhà yến. Họ xây nhà 2 đến 3 tầng hoặc biệt thự để ở bên dưới, tầng bên trên dẫn dụ chim yến về với tổng vốn đầu tư từ vài trăm triệu đến hơn 1,5 tỷ đồng.

“Chúng tôi tạm dừng nuôi mới chim yến để lập đề án quy hoạch vùng nuôi yến tập trung để mời gọi đầu tư, đồng thời áp dụng giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, âm thanh, phát sinh dịch bệnh”, ông Hổ nói.

Xem thêm: https://song24h.vn/
Theo thông tư 35 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các gia đình, cá nhân nuôi chim yến có trách nhiệm khai báo với phòng kinh tế huyện trước khi nuôi.

Vị trí nuôi phải phù hợp với quy hoạch hoặc được UBND huyện đồng ý bằng văn bản. Cường độ âm thanh dẫn dụ yến không vượt quá 70 dBA và chỉ được mở từ 6h đến 21h mỗi ngày.