Pirlo tạm biệt một di sản bóng đá

Quả bóng vẫn xoay tròn, thảm cỏ vẫn xanh, bầu trời nước Ý vẫn màu thiên thanh diệu vợi, và đấu trường Colosseum vẫn sừng sững thách thức cùng tuế nguyệt. Chỉ có Pirlo là không còn chơi bóng nữa…

Andrea Pirlo, vị trí của anh là nơi mà “kẻ đánh chặn” Claude Makelele từng gây ác mộng cho những nghệ sĩ. Thế rồi, một nghệ sĩ khác đã sống dậy, tại cái nơi đã chôn vùi chính họ. Andrea Pirlo đẹp rực rỡ, mang đủ nét tài hoa, với khả năng phòng ngự gần như bằng 0, nhưng sáng tạo bằng 10, đã gọi dậy những số 10 cổ điển bên trên hàng phòng ngự.
Bong da net viết năm 2013, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước thềm World Cup 2014, Pirlo nói: “Tôi sẽ tự biết đánh giá mình ở những mùa giải tiếp theo. Ngay khi cảm thấy bản thân không còn phù hợp với bóng đá đỉnh cao nữa, tôi sẽ dừng lại”. Vậy là bây giờ, anh đã dừng lại, chính xác là anh tuyên bố giải nghệ vào cuối năm nay. Ngày anh nói lời giã từ, thế giới bóng đá đang sôi nổi bỗng ngưng đọng trong một khoảnh khắc. Bởi đóa hoa hồng cuối cùng nở trên cằn khô đá sỏi của bóng đá hiện đại đã khép cánh.
Anh là “Deep-lying Midfielder” hay “Regista”, như cách gọi của người Ý. Bằng kỹ thuật điều khiển trái bóng như đang múa, bằng tầm nhìn của một đạo diễn với những đường chuyền dài, chuyền chéo từ khoảng cách 30-45 mét. Nhưng Pirlo không gọi đó là “chuyền”, anh gọi chúng bằng những ngôn từ “thiên về hình học”.
Ngày Milan để Pirlo sang Juventus, sự độc đáo và nét hãnh ngầm của Pirlo mới bùng phát. Paolo Maldini khi chứng kiến Pirlo rời đi, đã thốt lên trong tức giận: “Nếu có người bảo rằng Pirlo đã hết thời, thì phải có người nói lại với họ rằng Pirlo là báu vật của CLB và không thể để bán. Người ta có thể không thấy được, nhưng ông phải thấy chứ Galliani?”.
Trong ngày Milan kỷ niệm 116 tuổi, tạp chí danh tiếng Bleacherreport đã chọn ra 20 cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử của Milan. Pirlo xếp thứ 8 trên bang xep hang ngoai hang anh. Đứng trên Inzaghi và Kaka. Tạp chí Thebiglead khi tiến hành lựa chọn đội hình xuất sắc nhất lịch sử World Cup, hay trang chủ UEFA lựa chọn đội hình của EURO, danh sách 11 người của hai đội hình, đều có tên của Pirlo.
Kaka từng bảo rằng, “Tôi hay chơi phía sau hàng phòng ngự đối phương và Pirlo luôn biết cách làm thế nào để chuyền bóng cho tôi, dù tôi bị bao vây bởi ba cầu thủ”.
Pirlo không gây thất vọng cho những người yêu quý mình. Trong 4 năm thi đấu cho Juventus, anh chứng minh tuổi tác chưa bao giờ là vấn đề với một người thi đấu bằng khối óc như anh. Bóng đá rất nhiều cầu thủ xuất sắc, Pirlo là một trong những cầu thủ hiếm hoi được gọi bằng hai từ thiên tài.
Trong Pirlo có nét lãng mạn của Baggio, nét quý tộc của Del Piero, và sự lì lợm của Cannavaro. Bởi thế, nụ cười và lãng mạn, lạnh lùng và nước mắt luôn song hành trong sự nghiệp của Pirlo. Quả bóng vàng luôn chối bỏ anh, nhưng trái tim người hâm mộ thì có đủ chỗ cho anh. Con người đặc sắc cỡ đó, bóng đá thế giới sau anh sẽ rất hiếm gặp lại.
Lời chia sẻ trên ty le bong da: Tạm biệt Andrea, tạm biệt một huyền thoại, người tạo nên một cái nhìn mới về vai trò của một “deep-lying midfielder”. Người nghệ sĩ cuối cùng ở kỷ nguyên cơ bắp lên ngôi trong bóng đá. Anh chia xa dấu giày trên sân cỏ. Nhưng anh vẫn ở đó, mãi mãi trong ký ức và trái tim của người yêu trái bóng tròn.