“thế giới ngầm” đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Trong vai những nữ sinh lỡ mang bầu có nhu cầu phá thai, chúng tôi nhận được nhiều lời đề nghị gạ bán con thông qua những “mắt xích đen” tại phòng khám, bệnh viện…

Và sau hơn 3 tháng trong vai 3 bà bầu sắp sinh nở, nhóm PV đã dần lật rõ những “mắt xích đen” trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ẩn mình tại nhiều bệnh viện và cơ sở từ thiện.

Theo qui định và các chuyên gia y tế cho biết, việc các cô gái phá thai nhi ở tuần thứ 27 dễ khiến bị tử vong nên gần như không có nhiều cơ sở y tế dám thực hiện các hình thức phẫu thuật phá thai. Thế nhưng, trên thực tế, khi các cô gái khám thai, biết mình lỡ có bầu, và bầu lại đang ở tuần thai khó phá, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ hoặc cả người con trong bụng bà bầu.

>>> Xem thêm tin 24h với những tin tức hay nhất

Một cán bộ tên Lợi, thuộc Bệnh viện đa khoa Trung tâm Thái Nguyên.
Một cán bộ tên Lợi, thuộc Bệnh viện đa khoa Trung tâm Thái Nguyên.

Sau khi các cô gái từ chối phá thai thì các nhân viên y tế và bác sĩ lại gạ gẫm các bà bầu tham gia một giao dịch “đen” để nhằm lôi kéo họ vào một đường dây được thiết lập hoàn hảo, cho đến khi cô gái sinh ra đứa trẻ, với một sự “phù phép ma thuật”, chính đứa con mà cô gái sinh lại được khai sinh tên một người mẹ và một người bố khác.

>>> Dành cho bạn quan tâm đến những tin tức ngoi sao hot nhất hiện nay

Nhóm PV Pháp Luật Plus đã đi thâm nhập “thế giới ngầm” để thu thập được các chứng cứ, tài liệu và bằng chứng thật sự trong vụ mua bán trẻ sơ sinh “kinh thiên động địa” dưới đây:

(1) Cơ sở đầu tiên chúng tôi thâm nhập để đặt vấn đề phá thai là Phòng khám Đa khoa Minh Đức (đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Trong vai một bà bầu là một thai phụ đang mang bầu 29 tuần, nhân vật nữ của chúng tôi sau khi thăm khám và siêu âm xong thì bác sỹ tên Hương tỏ vẻ bất lực: “Thai này thì không bỏ được rồi”.

>>> Chi tiết những thông tin an ninh hinh su mới nhất

Chưa dừng lại, vị bác sĩ tiếp lời, thai này khoảng 26 tuần thì còn có thể bỏ. Sao muốn bỏ mà không đến sớm hơn? Thai to thế này, chả ai dám làm. Nếu kiên quyết làm thì cô giới thiệu cho cháu xuống Hà Nội. Nhưng chi phí lớn đó, chừng 13 triệu.

Bà bầu của chúng tôi đáp lời: “Hết nhiều tiền vậy thì làm sao cháu làm được…”.

Nghe vậy, bác sỹ Hương đưa ra ngay gợi ý sau: “Thế thì để đẻ rồi cho người ta nuôi. Nhiều người hiếm muộn lắm. Cô cũng có đứa em đang cần xin con. Nhà này cơ bản, khá giả lắm, chồng làm trong ngành pháp luật”.

(2) Bệnh viện Việt Bắc là một trong những bệnh viện tư nhân lớn nhất ở Thái Nguyên.

Trước lời đề nghị “giải quyết hậu quả” là thai nhi đã gần 30 tuần tuổi, nữ bác sỹ tên Nhung thẳng thừng từ chối: “Gần 30 tuần rồi, có cho 200 triệu cũng không bỏ được thai này!”.

Y bác sĩ tên Nhung tại bệnh viện Việt Bắc.
Y bác sĩ tên Nhung tại bệnh viện Việt Bắc.

Kèm theo đó, vị bác sỹ Nhung cũng gợi ý: “Giờ đẻ ra là nó (ý nói thai nhi – PV) sống được rồi. Hay là để đẻ cho người khác nhận nuôi đi? Có nhiều người muốn nhận nuôi lắm! Lúc đẻ cứ đến đây mà đẻ, có người nhận con nuôi, vừa không mất tiền đẻ, vừa được tiền bồi dưỡng”.

(3) Chuyện tương tự tái diễn ở Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm (nằm sát Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Thái Nguyên) khi bác sỹ tên Loan cũng nói với bà bầu: “Không bỏ được cháu ơi. Để đẻ đi, không nuôi được thì cho người khác nuôi”.

>>> Chi tiết xsmn  mỗi ngày chính xác nhất

Đáng chú ý, trong lúc bà bầu đang nói chuyện với bác sỹ Loan thì có thêm một nữ hộ lý và một nam bác sỹ khác bất ngờ xuất hiện tại phòng khám. Nam bác sỹ bỗng nhiên buông lời: “Có nhiều người tử tế muốn có con lắm. Để đẻ đi cháu”. Còn nữ hộ lý thì bồi thêm: “Cháu để lại số điện thoại và lấy số của cô đi. Có người xin, cô sẽ báo cháu. Nhiều người muốn xin con lắm!”.

(4) Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, một bệnh viện công lập lớn, nữ hộ lí tên Thuỳ hứa với bà bầu: “Cứ yên tâm, chị sẽ tìm người nhận đứa trẻ cho em”.

Cán bộ tên Thùy, thuộc Bệnh viện A Thái Nguyên.
Cán bộ tên Thùy, thuộc Bệnh viện A Thái Nguyên.

Các nội dung trên được nhóm 4 bà bầu là phóng viên, cộng tác viên củaPháp Luật Plus và Câu chuyện Pháp luật ghi nhận được khi nhập vai người cần phá thai đến các bệnh viện, cơ sở y tế vào thời điểm cuối tháng 10/2015.

Lúc đầu, đây là loạt phóng sự điều tra nhằm vạch trần, phanh phui các cơ sở y tế vì đồng tiền mà bất chấp sức khỏe, bất chấp tính mạng thai phụ để thực hiện các ca phá thai khi thai nhi đã vượt 27 tuần tuổi.

Tuy nhiên, khi chúng tôi phát hiện có thấy dấu hiệu về một “đường dây mua bán trẻ sơ sinh” hoàn hảo, đặc biệt lại có liên quan đến nhiều bệnh viện và cơ sở y tế, chúng tôi quyết định chuyển hướng điều tra. Theo đó, nhóm PV đã thu thập được nhiều tài liệu, bằng chứng “kinh thiên động địa” khẳng định rõ về “liên minh buôn bán trẻ sơ sinh” giữa ban ngày, có sự trực tiếp tham gia và môi giới của rất nhiều Y – Bác sĩ của 6 bệnh viện và 2 Trung tâm từ thiện nằm trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Kạn.

Để có thể thâm nhập được vào “thế giới ngầm” này, những yêu cầu về sự an toàn của phóng viên – cộng tác viên nhập vai, yếu tố khách quan trong thu thập thông tin được đặt lên hàng đầu trong quá trình thực hiện đề tài.

Kỳ tiếp theo: Tiếp tục công bố thâm nhập, sau 4 bệnh viện nêu trên, chúng tôi tìm đến Bệnh viện Đa khoa An Phú (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Chính nơi đây, một đường dây mua bán, thay đổi thân phận trẻ sơ sinh bắt đầu dần lộ rõ…