Top đặc sản Hà Nội cho du khách thưởng thức và quà biếu

Đặc sản Hà Nội là gì vấn đề bạn đang quan tâm khi có dịp ghé qua thành phố xinh đẹp này. Sau đây bài viết sẽ tổng hợp cho các bạn tham khảo nhé.

Những đặc sản Hà Nội thưởng thức và quà biếu

Cốm – đặc sản Hà Nội làm quà

Bên cạnh sự phong phú của các đồ ăn Châu Âu khi tới Hà Nội thì bạn không thể không nhắc tới món cốm làng Vòng. Thử dừng chân ở làng Vòng trong tiết trời thu mát mẻ, du khách sẽ cảm nhận được trong không gian dịu ngọt, thoang thoảng hương cốm khắp phố phường. Cốm thường được bọc trong những chiếc lá sen và ăn kèm với chuối chín. Thưởng thức một chút, hay mang cốm tươi về làm quà, cảm xúc không thể nào diễn tả được ngoài 2 từ “hạnh phúc”.

Nếu bạn không đến du lịch  Hà Nội vào mùa thu được thì vẫn còn rất nhiều đặc sản khác làm từ cốm như : Bánh cốm, xôi cốm, cốm xào hay chả cốm … để bạn mua về làm quà. Tuy nhiên một số loại thời gian sử dụng khá ngắn, vì vậy bạn nên lưu ý.

Top đặc sản Hà Nội cho du khách thưởng thức và quà biếu

Trà sen Tây Hồ “Thiên cổ đệ nhất trà”

Nếu đến Hà Nội vào một ngày mùa thu, bạn sẽ thưởng thức sự ngọt ngào cùng hương cốm mới. Nếu đến vào một ngày mùa hè, bạn sẽ được thưởng thức bức tranh rực rỡ màu vàng, dụng dị của hoa sen Hồ Tây.

Trà sen thanh tao mang hương vị thơm ngọt, được chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ, chứa đựng hồn cốt của đất trời. Được thưởng thức từng ngụm trà nóng và ngắm cảnh Hồ Tây khoáng đạt thực sự là cảm giác tuyệt vời.

Ô mai – Đặc sản truyền thống của xứ Hà Thành

Món ô mai có một chút chua, một chút ngọt thanh hòa cùng vị cay nhẹ của gừng cùng với giá thành hợp túi tiền của du khách thì đây là một món quà tuyệt vời cho bạn bè và người thân.

Xôi vò chè hoa cau

Xôi vò chè hoa cau là một trong những món chay truyền thống nổi tiếng của người Hà Nội. Món ăn là sự kết hợp ngọt thanh của chè bột sắn, mùi hoa bưởi thơm thoảng và vị bùi béo từ xôi vò đậu xanh. Nếu bạn có dịp đến với Hà Nội thì hãy ngay thử món ăn nhẹ nhàng, thanh tao này nhé.

Phở Hà Nội – Tinh túy đặc sản Hà Nội

Phở là một món ăn bạn có thể tìm tại bất kỳ đâu ở Việt Nam, nhưng chỉ khi ăn món này ở Hà Nội thì mới ngon. Không ai biết được thời gian chính xác mà món phở xuất hiện, chỉ biết món phở đã trở thành Đặc sản Hà Nội tự bao giờ, và đã được đưa vào những áng văn Việt Nam một cách nhẹ nhàng.

Phở Hà Nội – Tinh túy đặc sản Hà Nội

Thạch Lam có những mô tả về món ăn này như sau: “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả“; “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ“.

Có thể bây giờ để kiếm được một tô phở giống như Thạch Lam tâm đắc sẽ hơi khó khăn, nhưng một phở chuẩn vị Hà Nội với phần nước dùng trong vắt, độ ngọt tự nhiên của xương được giữ lại gần như là tuyệt đối, cùng phần thịt mềm nhưng vẫn có độ dai nhất định thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tại Hà Nội. Ngoài phở tái chín truyền thống, Hà Nội còn nổi tiếng với món phở cuốn, phở sốt vang hay phở tái lăn.

Đặc sản Hà Nội – Bún thang

Các món ăn đặc sản Hà Nội không chỉ ngon về vị mà còn phải chất lượng về phần nhìn. Mỗi chi tiết trong món ăn đều được chăm chuốt kỹ lưỡng tỉ mỉ, điển hình có thể kể đến đó là món bún thang Hà Nội.

Món ăn này được người dân Hà Nội xưa ăn vào các dịp quan trọng như lễ tết, bây giờ việc thưởng thức một tô bún thang sẽ dễ dàng hơn, nhưng nguyên liệu truyền thống không còn đầy đủ như trước nữa. Mặc dù vậy sự hấp dẫn của món ăn này vẫn không hề “thuyên giảm” qua năm tháng.

Từ “thang” trong bún thang có nghĩa là thang thuốc đông y, sở dĩ nó có tên như vậy là vì nhìn vào các thức trình bày của món ăn này như một thang thuốc với nhiều thành phần khác nhau.

Các nguyên liệu có thể kể đến trong món ăn như tôm khô, giò lụa, trứng rán, thịt gà xé, trứng muối,… nhìn sơ qua thì ai cũng có thể bắt chước nhưng phần quan trọng của món bún thang nằm ở phần tỷ lệ của 12 nguyên liệu kết hợp.

Trường hợp bạn đang tìm món ăn để tiếp đãi khách quý trong ngày trọng đại hãy ghé qua siêu thị đồ ăn Châu Âu Tomi Market để tìm mua thực phẩm nhập khẩu châu Âu: đùi heo muối Tây Ban Nha, pate Gan ngỗng, hay salami… cao cấp ngay nhé.

Bún Chả Hà Nội

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ ngay đến món bún thịt nướng trong Nam, nhưng không nhé, hương vị nước chấm của bún chả Hà Nội hoàn toàn khác biệt. Một phần bún chả gồm: bún, nước chấm vị chua ngọt có kèm su hào và cà rốt ngâm giấm, thêm vài miếng chả thịt nướng thơm phức dậy mùi than lửa và hạt tiêu. Khi ăn, dùng kèm rau sống, mỗi thứ một chút hòa quyện cùng nhau tạo nên vị đậm đà, ngon khó cưỡng.

Bún Riêu Cua Hà Nội

Nguyên liệu chính làm nên tô bún riêu cua Hà Nội đặc sắc đó là cua đồng tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành khối và nổi trên mặt nước lèo. Cho thêm cà chua đỏ, mắm tôm, hành xanh, đậu chiên vàng, miếng giò ăn kèm rau và bún là đủ vị!

Bánh Dày Quán Gánh

Đặc sản Hà Nội tại Làng Quán Gánh xã Nhị Khê, huyện Thường Tín chính là món bánh dày thơm ngon được làm từ thịt, nhân đậu và nhân chay. Vỏ bánh màu trắng tinh khôi, mịn và tròn, nhân đỗ ngọt dẻo dai, chỉ cần một miếng thôi bạn cũng thấy được sự ngọt ngào và hương vị đất trời Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc sản Hà Nội được làm từ cá lăng, là loại cá nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt, ít xương. Miếng chả được chiên giòn ăn kèm rau thơm, bún tươi hoặc cơm trong những bữa trưa hoặc cơm tối gia đình đều phù hợp. Đặc biệt, bạn phải ăn cùng mắm tôm mới đúng điệu nhé! Món ăn hứa hẹn đánh thức vị giác của bạn với hương vị khó quên.

Hi vọng với những đặc sản Hà Nội làm quà biếu và để thưởng thức trên đây chúng mình đã giới thiệu. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị tại Thủ Đô nghìn năm văn hiến này nhé.