Xử lý ra sao đối với 2 cầu thủ gian lận tuổi tác

Theo thông tin từ trang lich thi dau bd hai cầu thủ Lê Sỹ Hà và Lê Sỹ Hồng đã bị ban kỷ luật VFF quyết định đình chỉ 1 năm vì gian lận tuổi ở giải U15 Quốc gia 2017, trong khi U15 Hà Nội bị loại khỏi giải đấu.

Chiều ngày 25/5, ban kỷ luật VFF đã ra quyết định đình chỉ 1 năm với 2 cầu thủ Lê Sỹ Hồng và Lê Sỹ Hà, loại U15 Hà Nội khỏi giải U15 Quốc gia và phạt 20 triệu đồng. Cụ thể:

Quyết định số 215/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 20 mươi triệu đồng)và loại đội U15 Hà Nội khỏi giải U15 Quốc gia 2017 do đăng ký hai cầu thủ Lê Sỹ Hồng và Lê Sỹ Hà tham dự giải không đúng độ tuổi theo quy định.


Vậy tại sao lại có bản sao giấy khai sinh đề Lê Sỹ Hà, Lê Sỹ Hồng sinh năm 2000? Chiều 28.4, xác nhận với Thanh Niên, ông Lê Thế Hiền, Phó trưởng công an xã Đông Anh (H.Đông Sơn, TH), cho biết trong sổ đăng ký hộ khẩu lưu giữ tại công an xã ghi rõ em Lê Sỹ Hà và Lê Sỹ Hồng cùng sinh ngày 15.8.2000 (ngụ thôn 3, xã Đông Anh). “Riêng việc cải chính ngày tháng năm sinh hay không thì đến giờ tôi vẫn chưa nhận được thông tin, có thể có cải chính nhưng bên cán bộ tư pháp chưa báo”, ông Hiền nói.
Còn ông Lê Sỹ Thước giải thích: “Khổ lắm, tôi không giấu gì các anh chị nhà báo cả. Gia đình tôi ở TH. Hai con cũng có năng khiếu nên năm 2011 chúng tôi muốn cho các cháu đá giải U.11 với đội U.11 TH. Nhưng khi đó hai con tôi mới 9 tuổi, không đủ điều kiện nên tôi đã làm lại giấy khai sinh tăng thêm hai tuổi để các cháu được đá. Thường thì người ta hay làm giấy tờ nhằm giảm tuổi cầu thủ so với thực tế nhưng đằng này nhà tôi lại muốn tăng tuổi các cháu lên để đá với các anh lớn hơn. Tôi tự đi làm cho con chứ không ai xúi giục. Gia đình không có ý đồ gian lận gì cả. Sau này, vì các cháu bé quá, chơi cùng đội các anh toàn hơn tuổi nên không theo kịp và bị TH loại ra”.
Câu chuyện không vui kể trên đã xuất hiện từ trận đấu giữa U15 Hà Nội và U15 Thanh Hóa. Cầu thủ Vũ Tiến Long (Hà Nội) đã “tố” HLV Lê Hồng Minh (Thanh Hóa) dọa cắt gân chân. Tiếp đến xảy ra chuyện CLB Thanh Hóa tố ngược lại U15 Hà Nội gian lận tuổi.

Lãnh đạo CLB Thanh Hóa đã có đơn khiếu nại gửi VFF tố hai cầu thủ U15 Hà Nội là Lê Sỹ Hồng và Lê Sỹ Hà gian lận tuổi khi tham dự giải U15 QG 2017. Họ đã gửi kèm theo bản sao giấy khai sinh, hợp đồng đào tạo của hai cầu thủ kể trên trong thời gian được CLB Thanh Hóa đào tạo.

Kết cục, HLV Lê Hồng Minh chỉ nhận mức án cảnh cáo vì không có đủ bằng chứng thuyết phục. Ngược lại, U15 Hà Nội nhận án phạt tiền 20 triệu đồng, còn Lê Sỹ Hồng và Lê Sỹ Hà bị đình chỉ 1 năm.