Bóng đá 24h – Bài học đầu tiên của HLV Hữu Thắng

ĐT Việt Nam đã giành được danh hiệu đầu tiên dưới sự dẫn dắt của HLV Hữu Thắng. Tuy nhiên, không vì thế mà thầy Thắng có thể bỏ qua những bài học đắt giá từ AYA Bank Cup 2016.

Bóng đá 24h - Bài học đầu tiên của HLV Hữu Thắng

1. Sức mạnh thật sự của 4-4-1-1 vẫn chưa được kiểm chứng

Kể từ trận gặp ĐT Syria vào ngày 31/5, HLV Hữu Thắng đã có 3 trận liên tiếp cho các học trò thi đấu trong sơ đồ 4-4-1-1 (có thể chuyển thành 4-2-3-1 hoặc 4-4-2 tùy thời điểm). Dù đã giành chiến thắng trong cả 3 trận nhưng sơ đồ này không phải không có những vấn đề.

Đầu tiên là Tuấn Anh và Xuân Trường. Bộ đôi này thường chơi rất tốt trong khoảng 60-70 phút nhưng sau đó, họ dần có dấu hiệu xuống sức. Lý do là bởi 2 “du học sinh” này không phải những cỗ máy cày ở giữa sân để có thể chơi bao quát khắp khu trung tuyến trong một quãng thời gian dài đến vậy. Nếu gặp những đội bóng có thể lực tốt, chắc chắn Tuấn Anh và Xuân Trường không thể có nhiều thời gian cũng như khoảng trống để phô diễn kỹ thuật.

2. Công Phượng sẽ đá ở đâu?

VFF đã tương đối vất vả để có thể đưa Công Phượng về Việt Nam tập trung cùng đội tuyển đợt vừa rồi bởi loạt trận với ĐT Syria cũng như AYA Bank Cup 2016 không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. HLV Hữu Thắng cũng rất vui khi cậu học trò đồng hương có thể trở về và đã nhận định, Công Phượng sẽ giúp hàng công của ĐT Việt Nam đa dạng hơn.

Nhưng thực tế, mọi thứ lại khó khăn hơn rất nhiều. Công Phượng chỉ phát huy tối đa tài năng bong da khi đá sau lưng tiền đạo. Trong sơ đồ 4-2-3-1 của ĐT Việt Nam, Văn Quyết và Công Vinh là 2 cái tên được đóng đinh cho vị trí tiền đạo cắm và hộ công. Bộ đôi cựu binh này đều đã chơi rất ổn định trong 3 trận gần nhất của đội tuyển và vì lẽ đó, Công Phượng không có nhiều cơ hội để thể hiện. Có lẽ trong tương lai gần, Công Phượng vẫn chỉ có thể đóng vai một dự bị chiến lược của HLV Hữu Thắng.