Đài Loan ngang ngược tuyên bố sẽ hoạt động ở Trường Sa

Đài Loan thông báo ngọn hải đăng và cầu cảng mới xây, cùng đường băng được mở rộng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông đi vào hoạt động từ 12/11.

Xem giadinh tại đây

island_tt_23706979
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: scmp.com)

Theo Kyodo, ngày 11/12, Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã ngang ngược ra thông báo một ngọn hải đăng và cầu cảng mới xây, cùng đường băng được mở rộng trái phép trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động ngày 12/11.

Không những vậy, trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Đài Loan còn ngang nhiên thách thức cho biết Bộ trưởng bộ này, Trần Uy Nhân, và Cục trưởng Cục Bảo vệ bờ biển Đài Loan Vương Sùng Nghi sẽ tiến hành lễ khai trương tại đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba), đánh dấu việc đưa vào hoạt động những cơ sở trái phép trên.

Việc xây dựng ngọn hải đăng chạy năng lượng Mặt Trời trên hòn đảo rộng 489.600m2 này được phía chiếm đóng trài phép Đài Loan hoàn thành truc tiep xo so mien trung trong tháng 10 vừa qua.
Trong khi đó, cầu cảng mới xây sẽ có thể tiếp nhận tàu tuần duyên trọng tải 100 tấn và tàu khu trục 3.000 tấn.

Ngoài ra, Đài Loan cũng ngang ngược xây dựng trái phép và đã hoàn tất công trình xây đường băng dài 1.195m và một kho chứa được mở rộng có khả năng chứa 2 máy bay vận tải C-130.

Tất cả các hoạt động trên của phía Đài Loan là xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền lãnh thổ không thể tranh cãi của Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

​Trong một tuyên bố hồi tháng 8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố việc Đài Loan cho xây dựng ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đồng thời yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái này.
Xem xo so mien nam  tại đây

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự”.

Xem xo so tại đây