Kích thước gôn sân 11 theo chuẩn FIFA quy định như nào?

Kích thước gôn sân 11 được quy định như nào? Sân đấu 11 người là sân bóng có diện tích rộng lớn, thích hợp cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác kích thước của sân đấu 11 người. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về kích thước sân đấu 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA.

Kích thước gôn sân 11 theo chuẩn FIFA quy định như nào?
Kích thước gôn sân 11 theo chuẩn FIFA quy định như nào?

1. Cấu tạo của sân bóng đá 11

Kể từ năm 2007, Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế (IFAB) đã thống nhất các tiêu chuẩn về cấu trúc và kích thước của sân bóng 11 người. Mục tiêu của việc này là để đảm bảo chất lượng của mặt sân và tạo ra sự công bằng trong các trận đấu. Theo IFAB, một sân bóng 11 người sẽ bao gồm:

 • Đường giới hạn

Các ranh giới sân giúp phân biệt các vùng trên sân. Một sân bóng có tổng cộng 6 ranh giới.

2 đường biên theo chiều dài của sân.

2 đường ranh giới ngang đánh dấu ranh giới theo chiều rộng của sân.

1 đường chia sân ở giữa theo chiều rộng, chia sân thành hai nửa bằng nhau.

1 đường tròn nằm ở trung tâm sân, được đường chia sân chia thành hai phần bằng nhau.

 • Khu vực khung thành

Khu vực này được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song, bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này phải tạo thành góc vuông với đường biên ngang và đồng thời phải liên kết với hai đường thẳng đó.

Phần diện tích bên trong của những đường này và đường biên ngang được gọi là khung thành.

 • Vị trí 11m

Tính từ cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, ta kẻ hai đường thẳng song song. Chúng tạo thành góc vuông với đường biên ngang và có chiều dài 16m50. Kết nối hai đường thẳng này và đường biên ngang, chúng ta sẽ tạo ra khu vực 11m.

Bên trong khu vực này, ta cần xác định một điểm phạt đền bổ sung. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên một vòng tròn có bán kính 9m15, với tâm là điểm phạt đền.

 • Vùng cột cờ góc

Cột cờ góc đặt ở bốn góc sân hoặc điểm giao của các đường biên dọc và đường biên ngang. Tại các vị trí này, sẽ có một cột cờ. Chiều cao tối thiểu của cột cờ là 1m50, không được phép có đầu nhọn. Trong một số trường hợp, cột cờ có thể đặt bên ngoài đường giữa sân, cách hai đường biên dọc.

Kích thước gôn sân 11 theo chuẩn FIFA quy định như nào?
Kích thước gôn sân 11 theo chuẩn FIFA quy định như nào?
 • Vùng phạt góc

Vị trí này được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Từ điểm này làm trung tâm, chúng ta vẽ một đường tròn chiếm ¼ diện tích sân với bán kính là 1m. Đây là nơi mà các cầu thủ đặt bóng để thực hiện pha phạt góc.

 • Cầu môn

Khung thành, còn được biết đến như là cầu môn, là phần của sân nằm giữa hai đường biên ngang. Trên mỗi sân có hai khung thành tương ứng với hai vị trí trung tâm của đường biên ngang. Khu vực khung thành bao gồm hai cột dọc, cách điểm cắm cờ góc 7m32, và một xà ngang nối hai cột với nhau, cách mặt sân 2m44.

2. Kích thước gôn sân 11 theo chuẩn FIFA

Nếu thường xuyên theo dõi các trận cầu cùng nhận định bóng đá thì chắc hẳn ai cũng biết một sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA phải có hình dạng chữ nhật. Bên cạnh đó còn phải tuân thủ các kích thước dưới đây:

Đối với các sân bóng thông thường:

 • Chiều dài tối thiểu của sân là 120m và tối đa là 90m.
 • Chiều rộng tối thiểu của sân là 45m và tối đa là 90m.
 • Đường biên sân có độ rộng ít nhất 12cm.
 • Khu vực trung tâm của sân được đánh dấu bởi một đường tròn có bán kính 9m15, được vẽ từ trung tâm của đường giữa sân.

Đối với sân bóng thi đấu quốc tế:

 • Chiều dài tối thiểu của sân là 100m và tối đa là 110m.
 • Chiều rộng tối thiểu của sân là 64m và tối đa là 75m.
 • Các đường biên và khu vực trung tâm của sân thi đấu quốc tế tuân theo các tiêu chuẩn tương tự như sân bóng thông thường.

3. Một số quy định khác về sân bóng 11 người

Bên cạnh các tiêu chuẩn về cấu trúc, kích thước của sân bóng 11 người, IFAB cũng ban hành một số quyết định để đảm bảo an toàn và duy trì phong độ cho các cầu thủ.

 • Quyết định 1

Nếu xà ngang bị lệch hoặc gãy trong quá trình trận đấu, trận đấu phải tạm dừng. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo an toàn, trận đấu sẽ bị hủy bỏ.

 • Quyết định 2

Cột dọc và xà ngang phải được làm từ các vật liệu được IFAB phê chuẩn như gỗ, kim loại, vv. Đảm bảo tiết diện không gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

 • Quyết định 3

Không có quảng cáo thương mại nào được phép xuất hiện bên trong sân bóng nhân tạo từ khi đội bóng vào sân, nghỉ giữa hiệp, đến khi trận đấu kết thúc.

 • Quyết định 4

Các biểu tượng của FIFA, các liên đoàn bóng đá quốc gia hoặc câu lạc bộ không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. (Tuy nhiên, biểu tượng có thể in trên áo của cầu thủ không bị ảnh hưởng bởi quy định này).

 • Quyết định 5

Một đường kẻ thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách cột cờ góc 10m phải được vẽ bên ngoài sân. Đường này giúp trọng tài xác định vị trí hợp lệ của các cầu thủ khi thực hiện phạt góc.

Xem thêm: Play-off là gì? Cuộc chiến cuối cùng cho sự thăng hoa trong bóng đá

Hy vọng những thông tin trên bài của haha.com.vn về kích thước gôn sân 11 hữu ích với người đọc.