Những điều bạn cần lưu ý khi đi bơi

Bơi lội được coi là hình thức tập luyện đem lại sức khỏe, vẻ đẹp, sự sảng khoái cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, để bơi lội thực sự tốt cho sức khỏe và phòng tránh những tai nạn không đáng có, người bơi cần nắm rõ một số nguyên tắc.

Những tác động tốt của bơi lội

Haha.com.vn cho biết khi bơi thể trọng của con người giảm đi so với trên cạn khoảng 10%. Do đó, khả năng bị tổn thương ở eo lưng, các khớp chân giảm đi nhiều. Bơi có tác dụng phòng chống xương bị cứng, teo cơ, giảm độ co giãn của các dây chằng… Cũng do kích thích trong nước lạnh, trong vận động bơi, mạch máu co giãn có tính phản xạ, giảm bớt sự trầm tích cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch. Ở người cao niên thường xuyên tập bơi, công năng của hệ thống tim mạch không chỉ tốt hơn nhiều người cùng tuổi không tập bơi, mà tính đàn hồi của động mạch thậm chí còn tốt hơn cả người trung niên ít rèn luyện thể chất.

Để đảm bảo vệ sinh nên chọn hồ có lắp hệ thống lọc nước tự động 24/24. Các chất xử lý làm sạch nước hồ cũng được liên tục điều tiết qua hệ thống tự động này. Bạn có thể hỏi trực tiếp người quản lý bể bơi hoặc nhận biết qua quan sát, hệ thống lọc thường khá lớn, đặt cạnh bên hồ bơi, có bộ phận trực kỹ thuật kiểm tra.

  • Trạnh bị chuột rút, càn khởi động kỹ trước khi xuống nước. Trong trường lợp bị chuột rút khi đang bơi nên bám ngay vào dây phao và kêu cứu.
  • Nên dùng kem chống nắng có chỉ số cao, khi bơi lâu hơn 1h nên lau kho da và bôi lại 1 lớp rồi đợi 15 phút mới bơi tiếp tục. Tuy nhiên, bơi dưới ánh nắng chắc chắn da bạn vẫn bị đen hơn vì kem chống nắng chỉ giúp cản các tia tử ngọai hại da.
  • Đội nón bơi là điều quan trọng giúp bảo vệ tóc không bị chát nắng và còn giúp bạn di chuyển trong nước dễ dàng hơn. Nên dùng nước muối chuyên dụng để nhỏ mắt, mũi để làm sạch các bộ phận này. Dùng bông tăm thấm khô lỗ tai sau khi bơi. Nhớ tắm gội sạch sẽ để loại bỏ các hóa chất trong nước hồ bơi bám vào da.
Thoa kem chống nắng

Với kiểu bể bơi được thiết kế trong nhà, bạn có thể thoa kem chống nắng với độ SPF ở mức 15, bởi ánh nắng mặt trời vẫn có khả năng xuyên qua cửa kính và tác động đến da chúng ta. Khi bơi ngoài trời, cho dù trời không nắng, theo vuagiuongchieu các bạn vẫn nên thoa kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và các tia có hại khác bởi ngay cả khi trời râm mát, những tia đó vẫn có thể gây tác động xấu tới làn da của chúng ta.

Một lưu ý nữa dành cho chúng mình là hãy chọn loại kem chống nắng không thấm nước, có độ SPF ở mức 30 để đạt hiệu quả cao nhất, mức SPF cao hơn sẽ khó thẩm thấu vào da, khiến da dễ bị khô đấy.

 
Trang bị kính, mũ bơi
 
Bể bơi là nơi có rất nhiều hóa chất, các chất thải, chất bẩn gây hại cho cơ thể. Vì thế, ngoài đồ bơi chất liệu tốt, chúng ta cũng nên trang bị các phương tiện “bảo hộ” như kính, mũ bơi… để bảo vệ cho các vùng nhạy cảm trên cơ thể, nhất là đôi mắt, tránh ảnh hưởng xấu và các bệnh tật gây hại.

Sau khi bơi nên lập tức đi tiểu tiện,

Bởi vì bên trong bể nước có nhiều tính kiềm, hơn nữa trong nước lại chứa lượng lớn vi khuẩn lây truyền, rất dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, thiết kế chung của bể bơi, ví dụ như bậc thang, ghế ngồi… cũng là mầm mống của lây nhiễm.

Sau khi bơi nhất định phải gội đầu

Tốt nhất nên dùng cả dầu xả để tăng cường bảo vệ. Có một số người sau khi bơi xong không dùng dầu gội đầu, chỉ dùng nước nóng gội qua loa một chút hoặc chỉ dùng khăn lau đầu khô sau khi bơi, như vậy sẽ lưu lại vi khuẩn, nếu da đầu bị xước xát, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng.

Tuy là bơi ở dưới nước, nhưng khi ở trên mặt nước, do bức xạ của ánh mặt trời, tia tử ngoại vẫn rất mạnh, dễ làm tổn thương bề mặt da, kiến nghị người bơi nên dùng kem chống nắng có chỉ số trên 30 để bảo vệ.