Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà dễ dàng nhất

Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà. Chia sẻ cùng bạn một vài mẹo chữa hóc xương cá tại nhà vừa nhanh vừa dễ để thoát khỏi sự khó chịu mà tình huống này gây ra.

Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà

Hóc xương cá là tình trạng phổ biến xảy ra khi mảnh xương cá bị rơi vào cổ họng và gây khó chịu, đau rát và khó nuốt. Nếu không được xử lý kịp thời, hóc xương có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là những cách chữa hóc xương cá đơn giản và nhanh nhất để giúp bạn xử lý tình trạng này một cách an toàn và hiệu quả.

Uống nước

Khi bị hóc xương cá, bạn nên uống một ít nước để cố gắng đẩy mảnh xương xuống dưới thực quản. Uống nước có thể giúp làm ướt và trơn tru hơn họng, giúp cho mảnh xương dễ dàng trượt qua.

Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà dễ dàng nhất

Ăn bánh mì hoặc bánh quy

Tương tự như uống nước, ăn một miếng bánh mì hoặc bánh quy cũng có thể giúp làm ướt và trơn tru họng để mảnh xương cá dễ dàng trượt qua. Hãy nhai kỹ bánh mì hoặc bánh quy để tạo ra độ nhờn cần thiết cho quá trình nuốt.

Quấn bàn tay vào nắm đấm

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể thử quấn bàn tay vào nắm đấm và đặt phía trên bụng của mình, ở vị trí giữa xương sườn và rốn. Sau đó, hãy nắm chặt và áp lực xuống. Động tác này sẽ giúp đẩy mảnh xương cá xuống dưới hơn.

Há miệng và thở sâu

Há miệng và thở sâu có thể giúp tạo ra lưu lượng khí lớn hơn, đẩy mảnh xương cá ra khỏi họng. Hãy cố gắng thở sâu nhẹ nhàng trong khoảng 2-3 lần trước khi thực hiện động tác này.

Dùng đũa gỗ

Nếu mảnh xương cá bị kẹt ở cổ họng và không thể nuốt hoặc đẩy ra được, bạn có thể sử dụng đũa gỗ để giúp đẩy mảnh xương xuống. Hãy đặt đũa gỗ vào cổ họng và đẩy nhẹ nhàng theo hướng xuống dưới.

Sử dụng thuốc nhỏ mũi

Thuốc nhỏ mũi chứa oxymetazoline có thể giúp giảm sưng và giảm đau, giúp làm giảm tình trạng hóc xương cá. Hãy chọn loại thuốc được chỉ định cho người lớn và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đi khám bác sĩ

Nếu các phương pháp trên không thành công và tình trạng hóc xương cá không giảm đi sau vài phút, hãy tìm đến bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ kiểm tra và thực hiện các phương pháp như sử dụng thiết bị hút hoặc châm thuốc tê để giải quyết tình trạng hóc xương cá.

Lưu ý: Nếu bạn bị hóc xương cá và không thể nuốt được hoặc có các triệu chứng khác như khó thở, nôn mửa hoặc đau ngực, hãy gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu để được xử lý kịp thời.

Trên đây là một số phương pháp chữa hóc xương cá đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể thử khi gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này xảy ra, hãy chú ý khi ăn uống, cắt xương cá ra thành các miếng nhỏ trước khi ăn và tránh ăn quá nhanh hoặc ăn trong tình trạng đứng.

Xem thêm: Mẹo dễ ngủ nhanh nhất đơn giản HIỆU QUẢ cao

Xem thêm: Mẹo vặt biết có thai đơn giản sớm nhất

Nếu bạn gặp phải tình trạng hóc xương cá và không thể tự giải quyết được, hãy tìm đến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.