Ăn gì ở Hà Giang? Top món ăn ngon không thể bỏ qua

Ăn gì ở Hà Giang? Top các món ăn không thể bỏ qua nếu bạn có dịp ghé thăm địa điểm phố núi với các món ăn phong phú hãy ghé thưởng thức ngay sau đây nhé!

Ăn gì ở Hà Giang? Top món ăn ngon không thể bỏ qua

Hà Giang là một trong những tỉnh miền núi đẹp nhất Việt Nam, nơi có vô số những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những món ăn ngon ở Hà Giang không thể bỏ qua.

Ăn gì ở Hà Giang? Top món ăn ngon không thể bỏ qua

  1. Thắng cố – Món ăn truyền thống của người Hà Giang, được làm từ thịt bò, được phơi khô và ướp đường và muối trong một khoảng thời gian dài. Thịt bò được xé thành sợi nhỏ, ăn kèm với rau sống, bánh đa và nước chấm.
  2. Cháo ức – Món ăn chính của người Hà Giang, cháo ức được làm từ gạo và thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà. Cháo được nấu trong nồi đất cùng với các loại rau như rau mùi, rau răm và rau thơm.
  3. Bánh chưng xanh – Món ăn đặc sản của người Hà Giang, được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo và nấm hương. Bánh được cuộn thành hình tròn và bọc bằng lá chuối, sau đó nấu trong nước cho đến khi chín.
  4. Lợn đen – Được nuôi trong các làng quê của Hà Giang, lợn đen có thịt ngon và giòn, không chứa bất kỳ chất bảo quản nào. Lợn đen được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lợn đen nướng, lợn đen xào chua ngọt và lợn đen hầm.
  5. Rượu ngô – Được làm từ ngô, rượu ngô là một loại rượu truyền thống của người Hà Giang. Rượu có mùi thơm đặc trưng và được uống trong các dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán.
  6. Cơm lam – Một loại cơm được nấu trong một trúc tre bằng cách xếp lớp cơm, thịt, rau và gia vị, sau đó nướng trên lửa than. Cơm lam có mùi thơm đặc trưng và rất thích hợp để ăn trong những chuyến du lịch dã ngoại.
  7. Lẩu thả – Một món ăn đặc biệt của người Hà Giang, lẩu thả được làm từ các loại thả, như thả tóp, thả nhỏ, thả bò và các loại rau, củ, quả như khoai tây, cà rốt, nấm hương, bông bí, đậu que, đậu bắp và củ cải. Lẩu được nấu trong nồi đất và ăn kèm với nước chấm đặc trưng của người Hà Giang.
  1. Mèn mén – Một loại đặc sản của Hà Giang, được làm từ con giòi (mèn) và mén. Hai loại tôm này được đem phơi khô và rang lên cho đến khi giòn. Sau đó, chúng được chế biến thành các món ăn như cháo mèn mén, món xào hoặc nướng.
  2. Cá nục – Một loại cá sống trong các con sông và suối của Hà Giang, cá nục có thịt ngon và bổ dưỡng. Cá được chế biến thành nhiều món ăn như cá nục kho tộ hoặc cá nục chiên giòn.
  3. Thắng cuốn – Một loại món ăn truyền thống của người Hà Giang, thắng cuốn được làm từ thắng cố và các loại rau sống như rau mùi, rau răm, rau ngổ, bánh đa, tương ớt và nước chấm. Thắng cố được cắt thành những miếng sợi nhỏ và cuộn lên với các loại rau sống.
  4. Bánh khảo – Một loại bánh truyền thống của người Hà Giang, bánh khảo được làm từ bột gạo và nấm hương. Bánh có hình dáng tròn hoặc bầu dục và được nướng trên lửa than cho đến khi giòn.
  5. Xôi hạt sen – Một món ăn ngon và bổ dưỡng của người Hà Giang, xôi hạt sen được làm từ gạo nếp và hạt sen. Xôi có màu trắng sữa và được ăn kèm với đậu và muối, dừa và một số loại rau quả.
  1. Chè Hà Giang – Đây là một loại chè được làm từ đậu xanh, nếp cái hoặc bột sắn, đường và nước cốt dừa. Chè được ăn lạnh với một số loại trái cây như xoài, bưởi, dưa hấu, chuối,…
  2. Bánh cốm – Một món ăn truyền thống của người Việt Nam, bánh cốm là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Tuy nhiên, ở Hà Giang, bánh cốm được làm từ gạo nếp và nếp cái. Bánh được bọc trong lớp lá dong và hấp chín. Bánh cốm được ăn kèm với đậu xanh, mè rang và đường phèn.
  3. Bún riêu cua – Món ăn đặc trưng của Hà Giang, bún riêu cua được làm từ bún tươi và nước dùng được nấu từ cua, cà chua, mực, tôm, hành tím, ngò gai và rau thơm. Bún riêu cua có mùi vị đậm đà, thanh mát và thơm ngon.

Trên đây là những món ăn ngon và đặc trưng của Hà Giang. Nếu có dịp đến đây, bạn không nên bỏ qua những món ăn này để có thể trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng núi đất Hà Giang.

Xem thêm: Ẩm thực Miền Tây đặc sản ngon khó cưỡng

Xem thêm: Ăn gì ở Đà Nẵng? Đến Đà Nẵng mua gì về làm quà